[soar the sky]

Monday, August 08, 2005

BRACE BRACE!


สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไปอบรมหลักสูตร"EMERGENCY" ที่ศูนย์ลูกเรือครับ นอกจากจะได้ความรู้ไปพร้อมกับความสนุกสนานเนื่องจากมีอุปกรณ์ช่วยในการฝึกเยอะมากๆแล้ว ผมยังได้ทดสอบตัวเองว่าถ้าเป็นผู้โดยสารจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเกิดการลงสนามฉุกเฉินเช่นฝึกท่านั่งรอรับแรงกระแทก ท่าสไลด์ลงจากเครื่อง และการว่ายน้ำไปขึ้นแพยางอีกครับ

แค่จินตนาการภาพที่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นบนเครื่องที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินผมก็คิดว่า คงยากมากทีเดียวครับที่ลำพังลูกเรือเพียงคนเดียวจะเข้าถึงผู้โดยสารที่ตนเองรับผิดชอบเป็นสิบคน แต่ไม่ต้องห่วงนะครับเพราะพวกเขาได้ถูกฝึกมารองรับเหตุการณ์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

หากแต่จะดีกว่าไหมครับ? ถ้าเรา...ผู้ที่เป็นผู้โดยสาร ผู้ที่เป็นเจ้าของชีวิตตนเอง ไม่ต้องรอคอยการสอนในการเอาตัวรอดและพร้อมรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินบางอย่างจากลูกเรือเช่น ท่านั่งพร้อมรับแรงกระแทก(Brace position)ที่ถูกวิธี หรือการใช้เสื้อชูชีพที่ถูกต้อง ซึ่งอย่างหลังผมคิดว่าคงไม่ได้มีโอกาศซ้อม แต่อย่างแรกสามารถฝึกกันได้ และไม่แน่นะครับอาจจะไปประยุกต์ใช้ได้กับท่านั่งบนรถยนต์อีกด้วยครับ ลองทำความเข้าใจกับสถานการณ์ข้างล่างนี้ดูครับ

"BRACE BRACE!"
ถ้าได้ยินเสียงนี้จากกัปตันเมื่อใหร่ เตรียมตัวทำใจให้สบายได้เลยครับว่าอีกประมาณ 1 นาทีจะเกิดการกระแทกอย่างรุนแรงจากการลงฉุกเฉินของเครื่องบิน
กัปตันไม่ได้เรียกหา ขนมปัง นม หรือเตียงนะครับ...(ขำขำครับ...มุขแก้เครียดจากครูผู้สอนวิชาEMERGENCYครับ)

หากแต่ว่าเสียงนี้เป็นเสียงป่าวประกาศจากกัปตันถึงลูกเรือ และให้ลูกเรือแต่ละคนที่อยู่ประจำแต่ละจุดคอยบอกต่อผู้โดยสารอีกที ว่าให้เตรียมตัวให้พร้อมกับอันตรายที่กำลังจะเผชิญครับ

แต่อยู่อยู่...กัปตันจะไม่ประกาศมากระทันหันหรอกนะครับ ต้องมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นและผู้โดยสารได้รับการแจ้งเหตุเรียบร้อยแล้ว และเครื่องบินพร้อมที่จะลงฉุกเฉินแล้วเท่านั้น

สำหรับผู้โดยสารอย่างเราๆเมื่อได้ยินเสียงเตือนจากลูกเรือแล้วทำตัวอย่างไรดีหล่ะครับ? นั่งรอชะตากรรมอย่างเดียวคงจะไม่มีอะไรที่ดีขึ้น ลองหัดฝึกนั่งท่านั่งที่ผมจะนำเสนอนี้ดูสิครับ จากผลการวิจัยและข้อมูลของอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นมา ท่านั่งที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อเครื่องบนเกิดอุบัติเหตุแล้วต้องลงฉุกเฉินนั้นคือ
...
..
"ท่าก้มตัวกอดเข่าครับ"

การนั่งท่า"Brace position"หรือ ก้มตัวให้ถูกวิธีมีโอกาสรอดชีวิตจากการกระแทกของเครื่องบินมากกว่า 70 เปอร์เซนต์ เราอาจจะคุ้นเคยกับการก้มตัวเอามือพาดไขว้ไปกับเบาะคนข้างหน้าใช่ไหมครับ จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการลงสนามฉุกเฉินของสายการบินBMLแล้ว ผู้โดยสารนั่งท่านั่งแบบนี้แล้วส่วนใหญ่รอดชีวิตครับแต่ไหล่หลุดกันถ้วนหน้าเลยถึงแม้ว่าตัวจะปลอดภัยก็ตาม ดังนั้นจึงมีการศึกษาท่านั่งที่ปลอดภัยขึ้นมาใหม่ ผลสรุปออกมาจึงเป็นท่านั่งที่ผมบอกครับ คือท่า "ก้มตัวกอดเข่า" ครับ

ทำไมต้องนั่งที่นี้เหรอครับ เราลองมาทำความเข้าใจปรากฎการณ์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินเกิดการกระแทกแรงๆจากข้างหน้าก่อนดีกว่าครับ

ปรากฎการณ์แรกคือ"Submarine Phenomenon"
ปรากฎการณ์เกิดขึ้นเนื่องจากการรัดเข็มขัดไม่แน่นของผู้โดยสาร ทำให้เกิดการลื่นไถลไปข้างหน้าลงไปใต้เบาะที่นั่งปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นกับนักร้องไทยชื่อเจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ของเรานี่เองครับตอนที่เครื่องบินตกที่สุราษฎร์ฯ โชคดีที่ไม่เป็นอะไรครับ ปลดกางเกงออก แล้วดึงตัวออกมาชูสองนิ้วถ่ายรูปให้เราเห็นได้

ปรากฎการณ์ที่สองคือ"Jack Knife Phenomenon"
ปรากฎการณ์นี้คือการฟาดไปข้างหน้าจากFirst Impact แล้วฟาดมาข้างหลังอีกทีจากSecond Impact ผู้โดยสารส่วนใหญ่อาจจะรอดจากการฟาดไปข้างหน้าครั้งแรกครับ แต่มักจะไม่มีชีวิตรอดจากการฟาดกลับหลังไปยังเบาะครับ

การแก้ไขง่ายๆครับคือก้มหัวลงไปรอเพื่อลดแรงกระแทกจากการฟาดไปข้างหน้าครั้งแรก และกอดหัวเข่าแน่นๆเพื่อกันไม่ให้ฟาดกับไปข้างหลังและนั่นก็คือที่มาของ "ก้มตัวกอดเข่า" ครับ


ถ้าหากที่นั่งแคบหรือมีเด็กนั่งตักไปด้วยก็มีวิธีนั่งดังรูปครับ

การที่ได้ลองฝึกท่านี้ไม่ได้ต้องการให้ฝึกมาเพื่อต้องได้ใช้นะครับ ฝึกไว้เหมือนศิลปะป้องกันตัวยามฉุกเฉินเฉยๆ เพราะการบินในโลกปัจจุบันทันสมัยมากโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุหนักนั้นแทบจะไม่มีเลย แต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม...ครับ5 Comments:

 • เคยเห็นแต่ภาพในเครื่องบินพวกสไลด์ลงจากเครื่อง คงจะเป็นการดีไม่น้อยถ้าผู้โดยสารได้มีโอกาสฝึกจริง ยังนึกไม่ออกเลยว่าถ้าเกิดอุบัตเหตุจริง จะแก้สถานการณ์ได้หรือไม่

  By Blogger Lex Luthor, at 7:24 AM  

 • ขออย่าเกิดเลยครับ

  ขอบคุณสำหรับความรู้นะครับ กัปตัน

  By Blogger Chu Huey, at 9:17 AM  

 • พอดีหลงทางมาแถวนี้เลยขอวิสาสะอ่านบล๊อคคุณซะเลย เขียนดีจังค่ะ แล้วจาแอบมาอ่านบ่อยๆน๊า ได้ความรู้เยอะเชียว

  By Anonymous Anonymous, at 8:52 PM  

 • ดีมาก กัปตัน จะจําไว้เป็นความรู้เลย

  By Blogger kasab71, at 10:50 PM  

 • คือเป็นความฝันของผมอ่ะคับ(อยากเป็นนักบิน)
  พี่ว่าผมจะมีโอกาสมั้ยคับ ถ้าตอนนี้เรียนอยู่ ม.4
  พี่รบกวนช่วยตอบด้วยนะคับผมสนใจมาก

  By Blogger pomberboy, at 2:46 PM  

Post a Comment

<< Home